กิมหยงพาเที่ยว

เหนื่อย ก็พัก ด้วยความงามแห่งธรรมชาติ ที่ “ถ้ำภูผาเพชร” จังหวัดสตูล

 

ศูนย์ท่องเที่ยวบ้านเรา.- 342 ขั้น คือคำเริ่มต้นของการออกเดินทางสู่ ถ้ำภูผาเพชร จังหวัดสตูล นั้นเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางของผม ที่ได้ไปที่ถ้ำนี่ เพราะระยะทางกว่าจะถึงปากถ้ำเราต้องเดินขึ้นบันไดไต่เขาจำนวน 342 ขั้น เมื่อเดินถึงจุดปากทางเข้าถ้ำแล้วก็จะมีที่นั่งให้ชาร์ตพลังครั้งสุดท้าย ก่อนจะเข้าไปลุยกันข้างใน

คิดว่า 342 ขั้นจบแล้วละก็ หึหึ คิดผิด เพราะในถ้ำ มีบันไดให้เดินอีก อีก เพียบๆๆๆๆๆๆๆ ก็ ถ้ำภูผาเพชร จังหวัดสตูล เป็นถ้ำขนาดใหญ่ อันดับ 1 ของเมืองไทย และติดอันดับ 4 ของโลกเลยนะ ภายในถ้ำเป็นโพรงที่มีความลึก เป็นคูหาขนาดกว้างขวาง โอ่โถ่ง ตระการตา เพดานถ้ำสูงโปร่ง มีเนื้อที่ประมาณ 50 ไร่ (200,000 ตารางวา) แต่เดิม ชื่อ ถ้ำลอด ถ้ำยาว ต่อมาตั้งชื่อใหม่ว่า ถ้ำภูผาเพชร เนื่องจากภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย มีลักษณะแวววาว ประดุจเพชรเมื่อกระทบแสงไฟ

ไกด์ที่นำทางเล่าให้ฟังว่า เมื่อ 3,000 ปีที่แล้ว ถ้ำภูผาเพชรถือเป็นแหล่งพักพิงของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ มีการค้นพบหลักฐานกระดูกมนุษย์โบราณส่วนกะโหลกศีรษะ เศษภาชนะดินเผาเคลือบลายเชือกทาบและกระดูกสัตว์ เปลือกหอยบรรจุในภาชนะดินเผา สันนิษฐานว่ามนุษย์สมัยก่อนน่าจะใช้ประกอบพิธีทางศาสนา ก่อนที่ถ้ำแห่งนี้จะถูกกาลเวลากลืนหายไป กระทั่งปี พ.ศ.2534 ประวัติศาสตร์ของถ้ำภูผาเพชรได้ถือกำเนิดขึ้นอีกครั้ง โดยการค้นพบของพระธุดงค์นามว่า "หลวงตาแผลง" ก่อนที่สำนักงานโบราณคดีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ 10 ร่วมกับราษฎรในพื้นที่จะทำการสำรวจถ้ำและพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว
แต่เดิมทางเข้านั้นเล็กมากๆ แถมทั้งยาวกว่าจะเข้าได้ใช้เวลานาน ชาวบ้านเมื่อก่อนเลยช่วยกันเจาะช่องขนาดเล็กพอดีตัวขึ้นมาเพื่อทำเป็นทางเข้าถ้ำใหม่ ให้ลอดผ่านก็เข้าถ้ำได้เลย

หึหึ หลังจากนี่แหละ คือ เวลาแห่งการทดสอบสภาพร่างกายว่าคุณจะอดทนเดินได้นานแค่ไหน ด้วยขนาดที่กว้างใหญ่ สำหรับผมซึ่งไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย บอกเลย “เหนื่อย” แต่... สวย และ ประทับใจ ตลอดเกือบ 2 ชั่วโมงที่อยู่ในถ้ำ ก็ผ่านจุดสำคัญๆ ของความสวยงาม อาทิ "เสาค้ำสุริยัน" เป็นแท่งหินขนาดใหญ่ 2 แท่ง ตั้งค้ำเพดานถ้ำด้านบนอยู่ "สายน้ำเพชร" กลุ่มหินทางด้านขวามือของจริงจะเป็นประกายระยิบระยับเหมือนเพชร "โดมศิลาเพชร" “ห้องหัวพญานาค” “หัวใจถ้ำ” “ห้องปะการังเพชรน้ำค้าง” “ห้องหัวแหวนเพชร” “ห้องวังค้างคาว” อันนี้บอกเลย ขี้ เต็มเลย แต่เป็นขี้ค้างคาวนะ ไม่มีกลิ่น เดินแล้วเหมือนสัมผัสดิน ให้ความรู้สึกแบบเจออะไรนิ่มๆ บรรยายไม่ถูก ต้องลองมาเอง

เมื่อมาถึงห้องนี้ จินตนาการหลากหลายก็บรรเจิด หินรูปร่างคล้ายพระ และหินรูปร่างคล้ายฤษี นั่งหันหน้าเข้าหากัน เหมือนกำลังสนทนากัน แถมยังมีหินรูปคล้ายเจ้าแม่กวนอิม ก็อยู่ในห้องนี้ด้วย บอกได้เลย นี่จินตนาการล้วนๆ

อีกไฮไลน์ที่ชอบ คือ จุดอ่างน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ นี่ ถ้าเติมเรื่องราวแบบในหนังเข้าไป กลายเป็นแบบดื่มแล้วเป็นอมตะ หรือดื่มแล้วประสบความสำเร็จดังที่ขอ นี่พี่บอกเลย พี่เหนื่อย เริ่มเพ้อ จินตนาการพี่เกิดต่างๆนานา 555+

และเมื่อเดินสุดทางของสะพานไม้ก็จะสู่จุดไฮไลท์ของถ้ำภูผาเพชร คือ "ลานแสงมรกต "

เวลาเหมาะ มุมได้ สภาพแวดล้อมลงตัว ความงามที่แบบในรูปถ่ายก็จะปรากฏ จริงๆ นะ ภาพสวยๆ ของถ้ำภูผาเพชรที่เห็นตามเว็บต่างๆ นะ สวยจริงๆ เพราะเมื่อแสงจากดวงอาทิตย์ลงมาทำมุมกับหินรูปพญาครุฑพอดีเป๊ะ ๆ เกิดเป็นแสงสีเขียว ๆ ขึ้นที่ตัวหินนั้น เลยเป็นที่มาของคำว่า "ลานแสงมรกต"

ในถ้ำภูผาเพชร ยังมีอีกหลากหลายห้อง เพราะตามทางเดินภายในที่ทำด้วยสะพานไม้ ทำให้เราสามารถเดินเรียนรู้ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหินงอก หินย้อยรูปทรงประหลาดต่าง ๆ นานาตามแต่จินตนาการของแต่ละคน

ถ้ำภูผาเพชร ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด หมู่ที่ 9 ตำบลปาล์มพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการอนุรักษ์ สำหรับการเดินทางจากตัวเมืองสตูล ไปตามถนนสายสตูล-หาดใหญ่ ถึงสามแยกนิคมควนกาหลง เลี้ยวซ้ายผ่านที่ว่าการอำเภอควนกาหลง ถึงสามแยกผัง 1 ต.อุใดเจริญ เลี้ยวขวาเข้าสู่อำเภอมะนัง ถึงสี่แยกบ้านผังปาล์ม 1 เลี้ยวซ้ายตรงไป 1 กม. ถึงสี่แยกบ้านไทรทองแล้วเลี้ยวขวา เข้าไปยังถ้ำภูผาเพชร พอถึงแยกบ้านปากคอกตรงไปถึงโรงเรียนบ้านป่าพน จากนั้น เลี้ยวซ้ายตรงไปอีก 8 กม.ก็จะถึงถ้ำภูผาเพชร เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น. โดยเสียค่าเข้าชมคนละ 50 บาท

ผมเดินออกมาจากถ้ำภูผาเพชรด้วยความ เหนื่อย เพราะเดินในถ้ำนานมาก แถมยังตะลึงในความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ แม้จะเหนื่อยก็ยังอยากจะแชร์บรรยากาศความงาม เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้รู้เลยว่า ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องห้ามพลาดเลยเมื่อมาสตูล

ภาพบรรยากาศต่อ

  สตูล ถ้ำภูผาเพชร
 1. เล่นน้ำคลองกินของหรอยใต้ร่มไม้ ที่ร้านอาหารน้ำตกวังเนียงทอง
  เล่นน้ำคลองกินของหรอยใต้ร่มไม้ ที่ร้านอาหารน้ำตกวังเนียงทอง
  สองน้ำพาเที่ยว วันหยุดวันแรงงาน 1 พ.ค.ที่ผ่านมาได...
  3 พ.ค. 61 เวลา 14:05
 2. ศาลาทวดลัง ตำนาน ที่มา ชื่อบ้าน นามเมือง
  ศาลาทวดลัง ตำนาน ที่มา ชื่อบ้าน นามเมือง
  ทุกที่มีที่มาเรื่องเล่าขานให้ผู้คนจดจำ เช่นเดียวกับตำบลคว...
  24 เม.ย. 61 เวลา 14:35
 3. นั่งตีนแช่คลองที่แก่งหูแร่ บางแก้ว พัทลุง
  นั่งตีนแช่คลองที่แก่งหูแร่ บางแก้ว พัทลุง
  หลายปีมาแล้วที่มีโอกาสไปเที่ยวแก่งหูแร่ อ.บางแก้ว...
  7 เม.ย. 61 เวลา 11:18
 4. พาเที่ยว ถํ้าลอดปูยู เกาะปูยู จ.สตูล
  พาเที่ยว ถํ้าลอดปูยู เกาะปูยู จ.สตูล
  เกาะปูยู  ตั้งอยู่ที่ เขากาหยัง ตำบลปูยู อำเภอควนโดน...
  15 มี.ค. 61 เวลา 16:04
 5. เที่ยวสตูล เอนกายชายเลอันดามันที่ปากน้ำรีสอร์ท ชมโบราณสถานบ่อเจ็ดลูก
  เที่ยวสตูล เอนกายชายเลอันดามันที่ปากน้ำรีสอร์ท ชมโบราณสถานบ่
  ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาหลายคนคงมีโปรแกรมเที่ยวกันสนุก สำหรับค...
  14 ก.พ. 61 เวลา 14:01
 6. พาเที่ยว ตลาดเพชรเทศา หาของกินยามเย็นที่เดียวครบทุกเมนู
  พาเที่ยว ตลาดเพชรเทศา หาของกินยามเย็นที่เดียวครบทุกเมนู
  ตอนเย็นหลังเลิกงานถือเป็นช่วงเวลาพักผ่อนของผู้คนส...
  8 ก.พ. 61 เวลา 14:37
 7. สัมผัสที่เที่ยวใหม่มาเลเซีย กับโปรแกรมท่องเที่ยวที่คุณไม่ควรพลาด
  สัมผัสที่เที่ยวใหม่มาเลเซีย กับโปรแกรมท่องเที่ยวที่คุณไม่ควร
  Happy Time Travel Hatyai นำ Agency ผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ย...
  31 ม.ค. 61 เวลา 15:20
 8. ไม่ต้องไปไกลถึงยุโรปก็ตามล่าแสงใต้ได้ ซื้อตั๋วเครื่องบินไปนิวซีแลนด์กันเถอะ
  ไม่ต้องไปไกลถึงยุโรปก็ตามล่าแสงใต้ได้ ซื้อตั๋วเครื่องบินไปนิ
  ไม่ต้องไปไกลถึงยุโรปก็ตามล่าแสงใต้ได้ ซื้อตั๋วเครื่องบินไ...
  10 ม.ค. 61 เวลา 14:45
 9. ควนคานหลาว ซดกาแฟแลเลหมอก สัมผัสปอดแห่งใหม่ใกล้เมืองหาดใหญ่
  ควนคานหลาว ซดกาแฟแลเลหมอก สัมผัสปอดแห่งใหม่ใกล้เมืองหาดใหญ่
  ควนคานหลาว แคมป์คานหลาว หรือคานหลาวฮิลล์ เป็นสถานที่ที่กำ...
  29 ธ.ค. 60 เวลา 12:17
 10. ชมวัดไทย วัดพม่าในปีนัง วัดไชยมังคลาราม – วัดธรรมิการาม ไหว้พระขอพรรับปีใหม่
  ชมวัดไทย วัดพม่าในปีนัง วัดไชยมังคลาราม – วัดธรรมิการาม ไหว้
  ชมวัดไทย วัดพม่าในปีนัง วัดไชยมังคลาราม – ว...
  28 ธ.ค. 60 เวลา 15:04