กิมหยงพาเที่ยว

ท่องแดนอีสาน 4 จังหวัด ร้อย-แก่น-สาร-สินธุ์ ทริปท่องเที่ยวเน้น สาระ

 

ศูนย์ท่องเที่ยวบ้านเรา.- ระหว่างภาคใต้กับภาคอีสาน ดูๆก็เหมือนไกลกัน ถ้าเป็นสมัยก่อนคงต้องเดินทางผ่านกรุงเทพฯ แล้วเดินทางต่อไปทางอีสาน กว่าจะถึงคงต้องใช้เวลานาน แต่ปัจจุบันด้วยความทันสมัย และสายการบิน Lowcost มาทำการตลาด มีบินตรงสู่ภาคอีสาน ย่นระยะเวลาไปได้มากทีเดียว เริ่มต้นทริป เน้น “สาระ” กัน เมื่อ สายการบินไทยแอร์เอเชีย มี บินตรงจากหาดใหญ่ ไป ขอนแก่น (บินทุกวัน) ผมก็ไม่รอช้า ไปได้ขอนแก่น เที่ยวหลายที่ จะเอามาแนะนำกันครับ บอกก่อนเลยนะ เที่ยวรอบนี้ เน้น สาระ มาก่อนความสนุกครับผม สาระที่ 1 กลุ่มจังหวัดที่ไปเที่ยวรอบนี้คือ กลุ่มอีสานกลาง ครอบคลุมรัศมีพื้นที่ 4 จังหวัด "ร้อยเอ็ด-ขอนแก่น-มหาสารคาม-กาฬสินธุ์" โดยมีเมืองดอกคูนเป็นศูนย์กลาง ปัจจุบันกลุ่มจังหวัดนี้มีคำนิยามเรียกขานว่า "ร้อยแก่นสารสินธุ์" โดยหยิบคำ "นำหน้า+คำหลัง" ของแต่ละจังหวัดมาผนึกรวมกันเป็นหนึ่งเดียว เป็นคำเรียกขานกันเฉพาะกลุ่ม อันนี้ เป็นเหมือนคำนำของกลุ่มจังหวัดเลยละ มาเที่ยวเดียว เที่ยว 4 จังหวัด คุ้ม


สาระที่ 2 เปิดทริปด้วยวัด “วัดไชยศรี” จังหวัดขอนแก่น วัดไชยศรี เป็นวัดเก่าแก่ที่มีโบสถ์หรือสิม ที่มีอายุกว่าร้อยปีเศษ เดิมมุงหลังคาด้วยแผ่นไม้ ซึ่งมีเอกลักษณ์คือ หลังคามีปีกยื่นทั้งสองข้างแบบสถาปัตยกรรมอีสานดั้งเดิม ต่อมาในปี พ.ศ. 2525 หลังคาทรุดโทรมจึงมีการรื้อและทำหลังคาขึ้นใหม่ เป็นแบบสถาปัตยกรรมรัตนโกสินทร์ ซึ่งเป็นที่นิยมในสมัยนั้น ส่วนฝาผนังทั้งด้านในและด้านนอกยังคงมีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ โดยเฉพาะจิตรกรรมฝาผนัง หรือ "ฮูปแต้ม" ที่ยังคงมีความเด่นชัด

"ฮูปแต้ม" หรือจิตรกรรมฝาผนังของวัดไชยศรี (ด้านในโบสถ์) เป็นการเขียนภาพอดีตพระพุทธเจ้า เรื่องพระเวสสันดรชาดก สินไซ (สังข์ศิลป์ชัย) ภาพเทพ บุคคลและสัตว์ต่างๆ ซึ่งด้านในห้ามสุภาพสตรีเข้า ส่วนผนังด้านนอกเป็นการเขียนภาพนรกเจ็ดขุม เรื่องพระเวสสันดรชาดก สินไซ และภาพทหารยืนเฝ้าประตู ถึงแม้เวลาจะผ่านมากว่าร้อยปีแล้วก็ตาม และแม้จะมีบางส่วนเลือนหายไปตามกาลเวลาบ้าง แต่ถือว่าฮูปแต้มของที่นี่ยังคงมีความชัดเจนและสวยงามอยู่มาก

“วัดนี้ในโบสถ์ ห้ามผู้หญิงขึ้นนะครับ แถมทีเด็ดมันอยู่ที่ภาพวาด ที่ชอบมาก มีอยู่ภาพนึง -ใหญ่มากของยักษ์(หาตรง – ความหมายได้ที่วัดครับผม )”

สาระที่ 3 สวนน้ำ ไดโนวอเตอร์พาร์ค สาระที่มาพร้อมความสนุก “สวนน้ำ Dino Water Park” จังหวัดขอนแก่น นับได้ว่าทะเลเทียมแห่งแรกในภาคอีสาน เป็นสวนน้ำที่มีเครื่องเล่นขนาดใหญ่ที่สุดใน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บนเนื้อที่กว่า 40 ไร่ เป็นสวนน้ำที่ถูกออกแบบและสร้างในรูปแบบ “สแปลช แอดเวนเจอร์” นับเป็นสถานที่เที่ยวที่ดีที่สุดในภาคอีสาน ที่มีเครื่องเล่นทางน้ำใหญ่ยักษ์ ซึ่งภายในจะแบ่งเป็นทั้งหมด 9 โซนความสนุก สุดมันส์กว่า 7 เครื่องเล่นทางน้ำ เวลาทำการ: จันทร์ - ศุกร์ 11:00 - 20:00 และวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 10:00 - 21:00 น. นะจ๊ะ

“สวนน้ำที่นี้ เล่นสนุกมาก มีเครื่องเล่นให้เล่นหลายอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นสไลด์เดอร์แบบตรงๆ และแบบหมุนๆ มีกรี๊ดอ่ะ ไม่ใช่แค่ผู้หญิงนะ ผู้ชายก็กรี๊ดแตกได้ 555 แนะนำต้องมาลอง”

สาระที่ 3 “พิพิธภัณฑ์สิรินธร” พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ที่สุดยอดที่สุดของอีสาน ชื่อ พิพิธภัณฑ์สิรินธร หรือ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว ตั้งอยู่บริเวณวัดสักกะวัน ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธุ์ จ.กาฬสินธุ์ เป็นพิพิธภัณฑ์และศูนย์วิจัยเกี่ยวกับไดโนเสาร์ ที่สมบูรณ์แบบและใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยได้รับพระราชทานนามจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ว่า "พิพิธภัณฑ์สิริธร" การจัดแสดงภายในอาคารแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 การกำเนิดโลก ส่วนที่ 2 การกำเนิดของสิ่งมีชีวิตซึ่งรวมถึงไดโนเสาร์ จนถึงการกำเนิดมนุษย์ ส่วนที่ 3 เป็นนิทรรศการหมุนเวียน

มีหลากหลายโซนที่น่าสนใจ อาทิ “ซากดึกดำบรรพ์ปลาภูน้ำจั้น” ซึ่งเป็นซากปลาน้ำจืดโบราณพันธุ์ใหม่ของโลกซึ่งอยู่ในสภาพสมบูรณ์ มีชื่อว่า "เลปิโดเทส" มีความยาวประมาณ 30-60 เซนติเมตรอยู่ในยุคมีโซโซอิก หรือ 65 ล้านปีที่แล้ว ช่วงเดียวกับไดโนเสาร์

พิพิธภัณฑ์สิรินธร เปิดให้บริการวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 9.00-17.00 น. หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 4387 1014 ค่าเข้าชม : คนไทย เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 40 บาท , ชาวต่างประเทศ เด็ก 50 บาท ผู้ใหญ่ 100 บาท

“มาที่นี้ ต้องมีรูปคู่กับไดโนเสาร์ ซึ่ง เยอะมากและใหญ่มากๆ ใครชอบแนวไดโนเสาร์ แนวธรณีวิทยา นี้ บอกเลยที่นี้จะเป็นที่ที่คุณจะประทับใจไม่ลืม และอย่าลืม ถ่ายรูปไดโนเสาร์ไว้โชว์ด้วยนะครับ”

สาระที่ 4 เมืองไม้บาติก อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด แห่งนี้ เขาใช้ผ้าไหมมาเพนต์แบบบาติก โดยใช้สีสันโทนธรรมชาติ และลวดลายกราฟิกแปลกตา และรับประกันคุณภาพ มีความเป็นเอกลักษณ์ของภาคอีสาน

ที่เมืองไม้บาติกนี้ นอกจากจะมีผ้าไหมบาติกและผ้าเพ้นท์ลายสวยงามต่างๆ ให้ได้เลือกซื้อเป็นของฝากแล้ว ก็ยังมีการสาธิตเพ้นท์ลายให้ชมกันด้วย และกิจกรรมที่น่าสนใจสุดๆ ก็คือ workshop เขียนลายผ้าที่มีแค่ชิ้นเดียวในโลก เพราะออกแบบเอง วาดเอง โดยจะมีทีมงานเมืองไม้บาติกเป็นพี่เลี้ยงคอยสอนให้ ใครชอบงานแนวๆ นี้ หรืออยากทำผ้าที่มีลายเดียวในโลกแบบของตัวเองละก็ไปที่เมืองไม้บาติกได้เลย นะคะ ไม่ต้องไปเป็นหมู่คณะก็ได้ ไปคนเดียวก็ทำได้เลย

สำหรับผ้าไหมบาติกของ “เมืองไม้บาติก” ได้รับ 5 ดาว ในการคัดสรรผลิตภัณฑ์โอทอป ปี 2547 และเป็นผลิตภัณฑ์ 5 ดาวหนึ่งเดียวของ จ.ร้อยเอ็ดอีกด้วย โดยผ้าผืนที่ส่งเข้าคัดสรรเป็นลายเส้นกราฟิก และใช้เทคนิคซ้อนสี คือการเขียนเทียนสองรอบและลงสีสองรอบ ทำให้สีมีน้ำหนัก มีมิติ มีระยะของสีที่ทับซ้อนกันเป็นเหลือบๆ โดยหลังจากได้โอทอป 5 ดาว ก็มีคำสั่งซื้อลูกค้าจากทั่วทุกภาค ติดต่อ “เมืองไม้บาติก” อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด โทร. 0-4356-9048, 0-1261-4800

“มาที่นี้ ต้องลองวาดและลงสีผ้าบาติกครับ เรานำกลับไปอวดเพื่อนได้เลย ว่าเราทำเอง ฉันก็ทำสวยเหมือนกันนะ”

สาระที่ 5 การทอเสื่อกก บ้านแพง ตำบลแพง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ชุมชนบ้านแพงเน้นการทอเสื่อกกมาตั้งแต่อดีตผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากเสื่อกกของบ้านแพงได้รับการปรับปรุงให้มีความทันสมัยทั้งในเรื่องรูปแบบและลวดลาย ทำให้บ้านแพงกลายเป็นหมู่บ้าน OTOP ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันดีในด้านผลิตภัณฑ์เสื่อกกทั้งจากในและต่างประเทศ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ชุมชนบ้านแพงกลายเป็นแหล่งเรียนรู้ แหล่งศึกษาดูงานในด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนจึงส่งผลให้เกิดโฮมสเตย์ขึ้นเพื่อไว้บริการต้อนรับนักท่องเที่ยวได้พักอาศัยเรียนรู้วิถีชีวิตและร่วมทำกิจกรรมต่างๆ

“ที่นี้ ผมได้มีโอกาสนั่งรถอีแต๊ก เป็นครั้งแรกในชีวิต เรียกได้ว่า นั่งรถไปชมการทอเสื้อกก กันถึงแหล่งกันเลยทีเดียว ประทับใจครับ”

หากใครสนใจทริปแบบ เน้น สาระ ก็แนะนำทริปนี้เลย ไปกับครอบครัว สอนลูกๆ ได้เลยครับ นอกจากสาระแล้วยังมีความสนุก แถมมาอีกด้วย ถ้าจะไปละก็ แนะนำ สายการบินไทยแอร์เอเชียเส้นทางบินตรงจากภาคใต้สู่ภาคตะวันออก เฉียงเหนือ “หาดใหญ่ บินตรงสู่ ขอนแก่น” ที่เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน 2559 เป็นต้นมา โดยมีรายละเอียดตารางบินดังนี้

หาดใหญ่ - ขอนแก่น 11.50 - 13.50 (ทุกวัน)
ขอนแก่น - หาดใหญ่ 09.20 - 11.20 (ทุกวัน)ไปเที่ยวกันครับ....


ขอบคุณผู้สนับสนุนการเที่ยว
สายการบินไทยแอร์เอเชีย และ ททท.สำนักงานขอนแก่น และผู้สนับสนุนอื่นๆ ไว้ด้วยนะครับ

สาระส่วนเสริม

ข้อมูลเพิ่มเติมของ สวนน้ำ http://www.dinowaterpark.com/home
ข้อมูลเพิ่มเติม “พิพิธภัณฑ์สิรินธร” http://www.sdm.dmr.go.th/website/
http://thai.tourismthailand.org/%E0%B8%AA%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%A7/%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%A0%E0%B8%B1%E0%B8%93%E0%B8%91%E0%B9%8C%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%98%E0%B8%A3--3762

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง


  แอร์เอเซีย ขอนแก่น
 1. เล่นน้ำคลองกินของหรอยใต้ร่มไม้ ที่ร้านอาหารน้ำตกวังเนียงทอง
  เล่นน้ำคลองกินของหรอยใต้ร่มไม้ ที่ร้านอาหารน้ำตกวังเนียงทอง
  สองน้ำพาเที่ยว วันหยุดวันแรงงาน 1 พ.ค.ที่ผ่านมาได...
  3 พ.ค. 61 เวลา 14:05
 2. ศาลาทวดลัง ตำนาน ที่มา ชื่อบ้าน นามเมือง
  ศาลาทวดลัง ตำนาน ที่มา ชื่อบ้าน นามเมือง
  ทุกที่มีที่มาเรื่องเล่าขานให้ผู้คนจดจำ เช่นเดียวกับตำบลคว...
  24 เม.ย. 61 เวลา 14:35
 3. นั่งตีนแช่คลองที่แก่งหูแร่ บางแก้ว พัทลุง
  นั่งตีนแช่คลองที่แก่งหูแร่ บางแก้ว พัทลุง
  หลายปีมาแล้วที่มีโอกาสไปเที่ยวแก่งหูแร่ อ.บางแก้ว...
  7 เม.ย. 61 เวลา 11:18
 4. พาเที่ยว ถํ้าลอดปูยู เกาะปูยู จ.สตูล
  พาเที่ยว ถํ้าลอดปูยู เกาะปูยู จ.สตูล
  เกาะปูยู  ตั้งอยู่ที่ เขากาหยัง ตำบลปูยู อำเภอควนโดน...
  15 มี.ค. 61 เวลา 16:04
 5. เที่ยวสตูล เอนกายชายเลอันดามันที่ปากน้ำรีสอร์ท ชมโบราณสถานบ่อเจ็ดลูก
  เที่ยวสตูล เอนกายชายเลอันดามันที่ปากน้ำรีสอร์ท ชมโบราณสถานบ่
  ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาหลายคนคงมีโปรแกรมเที่ยวกันสนุก สำหรับค...
  14 ก.พ. 61 เวลา 14:01
 6. พาเที่ยว ตลาดเพชรเทศา หาของกินยามเย็นที่เดียวครบทุกเมนู
  พาเที่ยว ตลาดเพชรเทศา หาของกินยามเย็นที่เดียวครบทุกเมนู
  ตอนเย็นหลังเลิกงานถือเป็นช่วงเวลาพักผ่อนของผู้คนส...
  8 ก.พ. 61 เวลา 14:37
 7. สัมผัสที่เที่ยวใหม่มาเลเซีย กับโปรแกรมท่องเที่ยวที่คุณไม่ควรพลาด
  สัมผัสที่เที่ยวใหม่มาเลเซีย กับโปรแกรมท่องเที่ยวที่คุณไม่ควร
  Happy Time Travel Hatyai นำ Agency ผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ย...
  31 ม.ค. 61 เวลา 15:20
 8. ไม่ต้องไปไกลถึงยุโรปก็ตามล่าแสงใต้ได้ ซื้อตั๋วเครื่องบินไปนิวซีแลนด์กันเถอะ
  ไม่ต้องไปไกลถึงยุโรปก็ตามล่าแสงใต้ได้ ซื้อตั๋วเครื่องบินไปนิ
  ไม่ต้องไปไกลถึงยุโรปก็ตามล่าแสงใต้ได้ ซื้อตั๋วเครื่องบินไ...
  10 ม.ค. 61 เวลา 14:45
 9. ควนคานหลาว ซดกาแฟแลเลหมอก สัมผัสปอดแห่งใหม่ใกล้เมืองหาดใหญ่
  ควนคานหลาว ซดกาแฟแลเลหมอก สัมผัสปอดแห่งใหม่ใกล้เมืองหาดใหญ่
  ควนคานหลาว แคมป์คานหลาว หรือคานหลาวฮิลล์ เป็นสถานที่ที่กำ...
  29 ธ.ค. 60 เวลา 12:17
 10. ชมวัดไทย วัดพม่าในปีนัง วัดไชยมังคลาราม – วัดธรรมิการาม ไหว้พระขอพรรับปีใหม่
  ชมวัดไทย วัดพม่าในปีนัง วัดไชยมังคลาราม – วัดธรรมิการาม ไหว้
  ชมวัดไทย วัดพม่าในปีนัง วัดไชยมังคลาราม – ว...
  28 ธ.ค. 60 เวลา 15:04