กิมหยงพาเที่ยว

สักการะพระพุทธมหามงคลบพิตร ที่วิหารน้ำน้อย ตามรอยเสด็จในหลวง รัชกาลที่ ๙

 

ท่านที่ใช้ถนนกาญจนวณิชย์ ทางหลวงหมายเลข407 เส้นทางเชื่อมหาดใหญ่-สงขลา เมื่อผ่านไฟแดงน้ำน้อยคงได้เห็นวิหารที่สวยงามเคียงคู่ถนนสายนี้มายาวนาน หลายคนอาจเคยแวะแต่เชื่อว่าหลายคนแค่ผ่านและไม่เคยแวะชมวิหารแห่งนี้ หากมีโอกาสอยากแนะนำให้ทุกท่านแวะที่นี่สักครั้งเพราะคือหนึ่งในสถานที่เสด็จของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙  

สถานที่สำคัญแห่งนี้มีชื่อว่า วิหารพระพุทธมหามงคลบพิตร หรือเรียกสั้นๆ ว่าวิหารน้ำน้อย วิหารที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙  ได้ทรงเสด็จมาทำพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2519  คุณยายกิมไล่ ชูโตชนะ และสามี ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาล ๙  เพื่อให้เป็นทรัพย์สินของแผ่นดินสืบไป 

สำหรับวิหารสมเด็จพระพุทธมหามงคลบพิตร มีประวัติก่อนการก่อสร้างที่เล่าขานกันว่า สมัยที่หลวงพ่อฤาษีพระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) วัดท่าซุง จังหวัดอุทัยธานี เดินทางไปสงเคราะห์ลูกหลานพุทธบริษัททางภาคใต้ครั้งแรก พ.ศ.2518 โดยมีหลวงปู่สิมพุทธจาโร วัดถ่ำผาปล่อง หลวงปู่ธรรมชัย วัดทุ่งหลวง ร่วมไปด้วยที่จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี กระบี่ พังงา ภูเก็ต ตรัง พัทลุง และสงขลา เมื่อมาถึงสงขลาคณะของหลวงพ่อเดินทางไปถึง สามแยกควนเนียง มีเทวดาเครื่องทรงแพรวพราวสวยงาม ปรากฏกายหน้ารถต้อนรับหลวงพ่อและเหนือศรีษะของเทวดาองค์นั้น มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ลอยอยู่เป็นนิมิตรสะดุดตา 

เมื่อหลวงพ่อท่านเข้าที่พักตอนกลางคืน ขณะเอนกายลงนอน มีพระพรหมองค์หนึ่งมานั่งอยู่ปลายเท้าและบอกกับหลวงพ่อว่าจะมาบอกเรื่องพระใหญ่แล้วเล่าให้หลวงพ่อฟังว่ามีพระพุทธรูปทองคำเนื้อเก้า เป็นทองแท้ฝั่งอยู่ใต้ดินที่บ้านน้ำน้อย สร้างในสมัยสุโขทัย ซึ่งในสมัยนั้นสร้างพระทองคำใหญ่ 3 องค์ด้วยกัน พระพุทธรูปทองคำองค์ใหญ่สุด ท่านบอกว่าขณะนี้ประดิษฐานอยู่ที่วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร คือ หลวงพ่อพระพุทธสุโขทัยไตรมิตร องค์ที่ 2 เล็กกว่าองค์แรกเล็กน้อย ขนาดหน้าตักเกือบ 3 เมตร เดิมประดิษฐานอยู่ในตัวเมืองสงขลา ขณะนี้อยู่ใต้ดินใต้วิหารบ้านน้ำน้อย องค์ที่ 3 เล็กกว่าองค์ที่ 2แต่น้ำหนักเป็นตันสร้างด้วยทองคำแท้ๆ องค์นี้อยูในลำน้ำโขงตรงกลางแม่น้ำแบ่งเขตแดนไทยกับชาติอื่น 

สำหรับพระพุทธรูปองค์ที่ 2 อยู่ที่เมืองสงขลามาตลอด จนถึง พ.ศ.2310 ที่กรุงศรีอยุธยาเสียเมืองแก่พม่า พวกพม่าทำลายวัดวาอารามเอาพระพุทธรูปสำคัญๆ ลอกเอาทองคำกลับเมืองตนมากมาย ข่าวนี้ได้แพร่ไปถึงภาคใต้ ชาวเมืองสงขลารู้ข่าวจึงระดมคนแอบนำพระพุทธรูปทองคำล้วนทั้งองค์ล่องไปตามลำน้ำทางเรือหาทำเลซ่อนองค์พระ เมื่อไปถึงบ้านน้ำน้อยเห็นทำเลเหมาะเพราะเป็นป่าทึบ จึงเกณฑ์คนกว่าสามร้อยคนช่วยกันขุดหลุมลึกกว้าง 5 วา แล้วสร้างกำแพงอิฐโดยรอบยารอยต่อกันน้ำซึมเข้าลักษณะคล้ายๆ สี่เหลี่ยมผืนผ้า บรรจุอัญมณีเครื่องประดับมีค่ามากมายไว้กับองค์พระเป็นพุทธบูชา แล้วเก็บงำเป็นความลับสุดยอดจนคนรุ่นต่อๆ มาไม่มีใครรู้ 

จนลุถึง พ.ศ.2518 จึงนำความมาบอกหลวงพ่อฤาษีลิงดำ เพราะท่านบอกว่าคณะเราเป็นนักบุญแท้ไม่ทอดทิ้งงานพระพุทธศาสนา จึงขอให้สร้างเจดีย์หรือสถูปบนดินเหนือองค์พระ กันไม่ให้คนเดินข้ามเศียรพระ จะเป็นโทษแก่พวกเขา นอกจากนี้สมัยก่อนโน้นหลวงพ่อก็เป็นผู้ร่วมสร้างพระทองคำทั้งสามองค์ด้วย พระพุทธรูปทั้งสององค์ทั้งในดินและในน้ำ ท่านบอกว่าเมื่อถึงเวลาคือประชาชนมีจิตใจดีมีศีลธรรมมากกว่านี้ ทั้งสององค์จะปรากฎขึ้นมาเอง ถ้านำขึ้นมาก่อนจะมีโทษมากกว่าประโยชน์ เพราะความโลภของคนและหลวงพ่อบอกว่าสำคัญมากสำหรับแดนดินไม่ควรนำขึ้นมาเป็นอันขาด 

เมื่อหลวงพ่อและหลวงปู่ไปพิสูจน์ดูก็เห็นเป็นจริงตามที่พระพรหมบอก หลวงพ่อก็ติดต่อหาเจ้าของที่ดินขอซื้อที่ตรงนั้นซึ่งเจ้าของคือคุณยายกิมไล่ ชูโตชนะ และสามีไม่ยอมขาย แต่ยกให้ฟรีๆ ตามแต่ต้องการแต่หลวงพ่อรับมาเพียง 200 ตารางวาเศษๆ เพื่อจัดสร้างวิหาร เมื่อพระวิหารสร้างเสร็จ พลเอกบุญชัย บำรุงพงศ์ ได้ถวายพระพุทธรูป (แบบพระพุทธชินราช) แด่หลวงพ่อเพื่อประดิษฐานที่วิหารนี้ เป็นพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์โดยหลวงพ่อไห้ชื่อว่า พระพุทธมหามงคลบพิตร ตามชื่อเดิมของพระเมื่อสมัยสุโขทัยที่ฝังอยู่ใต้ดิน 

และเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2519 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเสด็จพระราชดำเนินที่วิหารน้ำน้อยและบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่เศียรพระพุทธรูปองค์ใหม่นี้ โดยมีพระอริยเจ้าที่มีขันธ์ 5 ไปร่วมพิธีอีก 6 รูปนอกจากหลวงพ่อฤาษีลิงดำแล้ว ก็มีหลวงปู่คำแสน คุณาลังกาโร หลวงปู่ชุ่ม โพธิ์โก หลวงปู่บุดดา ถาวโร หลวงปู่ครูบาธรรมชัย หลวงปู่ครูบาชัยวงษา และหลวงปู่พระมหาอำพัน ร่วมกระทำพิธีบวงสรวง และคุณยายกิมไล่ ชูโตชนะ ได้ถวายที่ดินผืนนี้แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อให้เป็นทรัพย์สมบัติของแผ่นดินสืบไป 

และในปี 2543 ได้มีการบูรณะจัดสร้างวิหารหลังใหม่แทนหลังเดิมที่ทรุดโทรมตามกาลเวลา โดยภายในพระวิหารนอกจากจะประดิษฐานพระพุทธมหามงคลบพิตร ก็ยังมีรูปหล่อของหลวงพ่อฤาษีลิงดำ และหลวงปู่ปาน ที่คณะศิษย์ได้อันเชิญมาจาก วัดท่าชุง จ.อุทัยธานี เพื่อให้ผู้คนได้ร่วมสักการะ จะมีเทียนแพ ดอกไม้เงิน ดอกไม้ทอง ไว้ให้บูชาพระซึ่งสามารถทำบุญได้ตามศรัทธา หากใครอยากตรวจดวงชะตาก็เสี่ยงเซียมซี่ได้ รวมถึงมีหนังสือธรรมะให้ได้อ่านกันด้วย รอบพระวิหารมีรูปปั้นจตุมหาราชอยู่ทั้ง 4 มุม คือ ท้าววิวุฬหก ท้าววิรูปักษ์ ท้าวเวสสุวัณ และท้าวธตรัฐ 

โดยรอบพระวิหารสมเด็จพระพุทธมหามงคลบพิตร แม้จะมีพื้นที่ขนาดเล็กแต่ร่มรื่น สงบ สะอาด มีทางลงคลองน้ำน้อยสำหรับการปล่อยปลาด้วย มีพื้นที่จอดรถสำหรับพุทธศาสนิกชน วิหารน้ำน้อย ตั้งอยู่ริมถนนกาญจนวณิชย์ มาจากฝั่งหาดใหญ่เลยไฟแดงน้ำน้อยมานิดเดียว ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เปิดให้เข้าชมเข้าสักการะตั้งแต่เวลา 08.30 - 17.00 น.ทุกวัน 

รอบๆ สถานที่มีความร่มรื่นอยู่ริมคลองน้ำน้อย และถัดไปไม่ไกลก็เป็นวัดน้ำน้อยนอก ใกล้ๆ กันยังมีทางรถไฟเก่า เหมืองขนาดใหญ่ เทศบาลน้ำน้อย เรียนเชิญทุกท่านแวะเวียนมาเยี่ยมชมกันได้

  วิหารน้ำน้อย วัฒนธรรม วัด สถานที่สำคัญ
 1. เล่นน้ำคลองกินของหรอยใต้ร่มไม้ ที่ร้านอาหารน้ำตกวังเนียงทอง
  เล่นน้ำคลองกินของหรอยใต้ร่มไม้ ที่ร้านอาหารน้ำตกวังเนียงทอง
  สองน้ำพาเที่ยว วันหยุดวันแรงงาน 1 พ.ค.ที่ผ่านมาได...
  3 พ.ค. 61 เวลา 14:05
 2. ศาลาทวดลัง ตำนาน ที่มา ชื่อบ้าน นามเมือง
  ศาลาทวดลัง ตำนาน ที่มา ชื่อบ้าน นามเมือง
  ทุกที่มีที่มาเรื่องเล่าขานให้ผู้คนจดจำ เช่นเดียวกับตำบลคว...
  24 เม.ย. 61 เวลา 14:35
 3. นั่งตีนแช่คลองที่แก่งหูแร่ บางแก้ว พัทลุง
  นั่งตีนแช่คลองที่แก่งหูแร่ บางแก้ว พัทลุง
  หลายปีมาแล้วที่มีโอกาสไปเที่ยวแก่งหูแร่ อ.บางแก้ว...
  7 เม.ย. 61 เวลา 11:18
 4. พาเที่ยว ถํ้าลอดปูยู เกาะปูยู จ.สตูล
  พาเที่ยว ถํ้าลอดปูยู เกาะปูยู จ.สตูล
  เกาะปูยู  ตั้งอยู่ที่ เขากาหยัง ตำบลปูยู อำเภอควนโดน...
  15 มี.ค. 61 เวลา 16:04
 5. เที่ยวสตูล เอนกายชายเลอันดามันที่ปากน้ำรีสอร์ท ชมโบราณสถานบ่อเจ็ดลูก
  เที่ยวสตูล เอนกายชายเลอันดามันที่ปากน้ำรีสอร์ท ชมโบราณสถานบ่
  ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาหลายคนคงมีโปรแกรมเที่ยวกันสนุก สำหรับค...
  14 ก.พ. 61 เวลา 14:01
 6. พาเที่ยว ตลาดเพชรเทศา หาของกินยามเย็นที่เดียวครบทุกเมนู
  พาเที่ยว ตลาดเพชรเทศา หาของกินยามเย็นที่เดียวครบทุกเมนู
  ตอนเย็นหลังเลิกงานถือเป็นช่วงเวลาพักผ่อนของผู้คนส...
  8 ก.พ. 61 เวลา 14:37
 7. สัมผัสที่เที่ยวใหม่มาเลเซีย กับโปรแกรมท่องเที่ยวที่คุณไม่ควรพลาด
  สัมผัสที่เที่ยวใหม่มาเลเซีย กับโปรแกรมท่องเที่ยวที่คุณไม่ควร
  Happy Time Travel Hatyai นำ Agency ผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ย...
  31 ม.ค. 61 เวลา 15:20
 8. ไม่ต้องไปไกลถึงยุโรปก็ตามล่าแสงใต้ได้ ซื้อตั๋วเครื่องบินไปนิวซีแลนด์กันเถอะ
  ไม่ต้องไปไกลถึงยุโรปก็ตามล่าแสงใต้ได้ ซื้อตั๋วเครื่องบินไปนิ
  ไม่ต้องไปไกลถึงยุโรปก็ตามล่าแสงใต้ได้ ซื้อตั๋วเครื่องบินไ...
  10 ม.ค. 61 เวลา 14:45
 9. ควนคานหลาว ซดกาแฟแลเลหมอก สัมผัสปอดแห่งใหม่ใกล้เมืองหาดใหญ่
  ควนคานหลาว ซดกาแฟแลเลหมอก สัมผัสปอดแห่งใหม่ใกล้เมืองหาดใหญ่
  ควนคานหลาว แคมป์คานหลาว หรือคานหลาวฮิลล์ เป็นสถานที่ที่กำ...
  29 ธ.ค. 60 เวลา 12:17
 10. ชมวัดไทย วัดพม่าในปีนัง วัดไชยมังคลาราม – วัดธรรมิการาม ไหว้พระขอพรรับปีใหม่
  ชมวัดไทย วัดพม่าในปีนัง วัดไชยมังคลาราม – วัดธรรมิการาม ไหว้
  ชมวัดไทย วัดพม่าในปีนัง วัดไชยมังคลาราม – ว...
  28 ธ.ค. 60 เวลา 15:04